Thứ Hai, 1 tháng 1, 2001

Các yếu tố vi lượng cần cho phụ nữ

Cơ thể phụ nữ đòi hỏi những nhân tố vi lượng như canxi, kalium, sắt, selenium, beta-carotene và các sinh tố… để đảm bảo mọi hoạt động chuyển hóa sinh lý bình thường, giúp phòng ngừa bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.

Để hiểu rõ lĩnh vực này, xin giới thiệu cụ thể vào công dụng bảo vệ sức khỏe chị em khi các yếu tố vi lượng nêu trên có mặt trong cơ thể. Đó chính là những yếu tố có tác dụng chống lại bệnh tật do thời tiết, lại là phương thuốc tự nhiên ngăn ngừa sự lão hóa và duy trì vẻ thanh xuân.

Canxi: Bình thường, cơ thể luôn cần canxi để giữ cho xương chắc khỏe và ngăn ngừa chứng loãng xương. Canxi đóng vai trò thiết yếu đối với phụ nữ, nhất là người từ 30 tuổi trở lên. Việc đem đến canxi thật đơn giản, chỉ cần dùng các chế phẩm từ sữa. Trong trường hợp không thích sữa (sữa chua, phô mai và các thực phẩm giàu canxi khác), có thể hỏi ý kiến thầy thuốc để cân nhắc việc uống canxi bổ sung nhưng không được quá 500 mg/ngày. Tuy nhiên, những người bị sỏi thận hoặc trên 70 tuổi chỉ nên bổ sung canxi bằng thực phẩm. Một kết quả nghiên cứu năm 2010 còn cho thấy việc bổ sung canxi tại phụ nữ sau mãn kinh sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các yếu tố vi lượng cần cho nữ - 1

Trong các loại thủy, hải sản có nhiều canxi và selenium (Ảnh: Internet)

Sắt: Việc phân phối đủ sắt đối với phụ nữ rất cần yếu bởi sắt là nhân tố dinh dưỡng cần thiết để duy trì chức năng thông thường trong các tế bào máu. Nếu phụ nữ chỉ bị thiếu máu nhẹ hay trong thời kỳ “đèn đỏ” thì có thể bổ sung chất sắt bằng cách ăn gan heo, thịt nạc, hải sản, các loại hạt và rau lá xanh đậm. Trường hợp bị thiếu máu trầm trọng mới cần sử dụng đến thuốc nhưng phải có sự tư vấn của bác sĩ để không ảnh hưởng đến sức khỏe khi lạm dụng việc bổ sung sắt cho cơ thể.

Kali: Khi cơ thể đủ kali có thể làm giảm huyết áp, giảm rối loạn nhịp tim và ngăn lượng natri dư thừa, đặc biệt với phụ nữ. Qua nghiên cứu, người ta tiếp nhân thấy phụ nữ từ 25 tuổi trở đi cần bổ sung kali bằng cách đều đặn mỗi ngày chăm chỉ ăn chuối, nho khô, trái cây và các thực phẩm giàu kali để bộ phận một số bệnh vào sau này.

Selenium: Đây là 1 chất chống ôxy hóa. Nghiên cứu chỉ ra rằng ví dụ nam giới mỗi ngày uống 200 mg selenium có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư ruột kết thì với phụ nữ, chất này giúp làm chậm quy trình lão hóa. Do đó, chị em có thể bổ sung selenium thông qua các thực phẩm giàu chất này như thịt, hải sản, trứng… Cần ăn nhiều thực phẩm chứa selenium để giữ gìn sắc đẹp, chống lại những tác động do sự thay đổi của thời tiết.

Beta-carotene: Đây cũng là một chất chống ôxy hóa, giúp bảo vệ thị lực, nâng cao cường khả năng miễn dịch, nỗ lự làn da. Vốn có nhiều trong các loại rau quả như cà rốt, khoai lang, ớt xanh, gấc, đu đủ và các loại thực phẩm khác, beta-carotene là một sự lựa chọn tốt với phụ nữ, nhất là về mùa Xuân.

Các vitamin: Cũng là nhu cầu cần thiết đối với phụ nữ vì mỗi loại đều đóng vai trò nhu yếu trong quy trình chuyển hóa các chất ở cơ thể. Đáng chú ý hơn khi vài nghiên cứu cho thấy rằng các vitamin có thể giúp phụ nữ ngăn ngừa ung thư vú.

Trên đây là vài yếu tố vi lượng tiêu biểu có công dụng trong việc bộ phận bệnh, bảo vệ sức khỏe mà chị em cần lưu ý sử dụng.

 

Những thực phẩm “cấm kị” cho trẻ sơ sinhNhững thực phẩm “cấm kị” cho trẻ sơ sinhNhững nữ diễn viên Hoa ngữ bị tẩy chay vì sống trụy lạcNhững nữ diễn viên Hoa ngữ bị tẩy chay vì sống trụy lạcBệnh nhân trước tiên ở Việt Nam được can thiệp kẹp sửa van tim qua da thành côngBệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được can thiệp kẹp sửa van tim qua da thành công

 

(Theo Eva)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét