Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Những điều cần biết về Vitamin C

Vitamin C có rất nhiều trong các loại rau quả tươi như nước cam, chanh, quít, và có hàm lượng cao trong rau xanh, đặc biệt là bông cải xanh, tiêu, khoai tây, cải brussel, rau cải, cà chua, xà lách xoong, cam, quýt, chanh, … Thông thường, các loại rau quả trồng tại nơi đầy đủ ánh sáng có hàm lượng vitamin C cao hơn.

Cơ chế tác dụng

Acid ascorbic bị oxy hóa cho acid dehydroascorbic,đây là phản ứng oxy hóa khử thuận nghịch, qua đó vVitamin C tác dụng như 1 đồng yếu tố (cofactor), tham dự về nhiều phản ứng hóa sinh trong cơ thể, như: Hydroxyl hóa, Amid hóa. Vitamin C Làm tiện dụng sự chuyển prolin, lysin sang hydroxyprolin và hydroxylysin (trong tổng hợp collagen); Giúp chuyển acid folic thành acid folinic trong tổng hợp carnitin. Vitamin C cũng tham dự xúc tác oxy hóa thuốc qua microsom (cytochrom P450) gan; Giúp dopamin hydroxyl hoá thành nor-adrenalin; Giúp dễ hấp thu sắt do khử Fe3+ thành Fe2+ ở dạ dày, để rồi dễ hấp thụ tại ruột. Ở mô, vitamin C giúp tổng hợp collagen, proteoglycan và các thành phần hữu cơ khác tại răng, xương, nội mô mao mạch.

Trong thiên nhiên, vitamin C có mặt cùng vitamin P (vitamin C2). vitamin P lại có tính chống oxy hóa, nên bảo vệ được Vitamin C. Hơn nữa vitamin P còn hiệp đồng với vitamin C để làm vững bền thành mạch, tăng tạo collagen, ức chế hyaluronidase và cùng vitamin C, Vvitamin E, β-caroten và selen, tham gia thanh thải gốc tự do có hại trong cơ thể.

Lợi ích từ vitamin C

Chức năng chính yếu của vitamin C là sự sản xuất collagen, 1 protein chính của cơ thể. Đặc biệt, vitamin C giúp nối kết 1 phần của phân tử amino acid proline để hình thành hydroxyproline. Kết quả là, sự cấu trúc nên collagen rất ổn định. Collagen không những là một protein rất nhu yếu trong việc liên kết các cấu trúc cơ thể với nhau (mô liên kết, sụn khớp, dây chằng, vv..), vitamin C còn hết sức thiết yếu cho sự lành vết thương, sự mạnh khỏe của nướu răng, và ngăn ngừa các mảng bầm tại da. Vitamin C còn có chức năng miễn dịch, tham dự sản xuất 1 số chất dẫn truyền thần kinh và hormon, tổng hợp carnitine, hấp thụ và sử dụng các yếu tố dinh dưỡng khác. Vitamin C cũng là 1 chất dinh dưỡng chống oxy hóa rất quan trọng.

Chức năng miễn dịch: Vitamin C làm tăng cường hệ thống miễn dịch, có tác dụng trong ngăn ngừa và điều trị cảm cúm thông thường. Vitamin C đóng một vai trò cấp thiết trong nhiều cơ chế miễn dịch. Sự nhiễm trùng nhanh chóng làm suy giảm lượng dự trữ Vitamin C trong các bạch cầu, đặc biệt Lymphocyte, và thiếu hụt Vitamin C. Vitamin C hoạt động như 1 chất chống oxy hóa trong môi trường nước của cơ thể – cả nội bào lẫn ngoại bào. Vitamin C cũng hoạt động cùng với các enzyme chống oxy hóa khác như glutathione peroxidadase, catalase, và superoxide dismutase. Vitamin C còn hỗ trợ cho Vitamin E trong vai trò chống oxy hóa trong cơ thể, do đó tăng cường hiệu lực của Vitamin E.

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy Vitamin C duy trì nồng độ glutathione hồng cầu . Với liều 500 mg mỗi ngày, Vitamin C đảm bảo duy trì nồng độ thích hợp glutathione hồng cầu, giúp cơ thể ngăn ngừa hậu quả vỡ hồng cầu, giảm chức năng bạch cầu, thoái hóa mô thần kinh do thiếu hụt glutathione .

Ứng dụng lâm sàng

Đã có hàng loạt nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, trên lâm sàng và trong cộng đồng chứng tỏ tính hữu ích khi dùng vitamin C qua hầu hết cách: giảm tỷ lệ ung thư, nâng cao cường khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống ô nhiễm và thuốc lá, thúc đẩy quá trình hàn gắn vết thương, tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Các nghiên cứu còn cho thấy sử dụng vitamin C có ích cho gần như tình trạng sức khỏe của cơ thể nhờ đặc tính chống oxy hóa và tăng cường khả năng miễn dịch của nó. Do đó, vitamin C là 1 thành phần cấp thiết không thể thiếu của gần như các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng và mọi chương trình dinh dưỡng khác. Phòng và chữa bệnh scorbut, các chứng chảy máu do thiếu vitamin C, tăng sức đề kháng trong nhiễm khuẩn, nhiễm độc, mệt mỏi, thai nghén, thiếu máu, dị ứng, người nghiện thuốc nghiện rượu.

Rối loạn liên quan đến vitamin C

Liều khuyến cáo nên sử dụng vitamin C hàng ngày để bộ phận bệnh 250 mg – 500 mg / ngày. Liều điều trị bệnh từ 1 – 2 gam / ngày và có thể dùng trừ một – 2 tháng tùy về sự cấn thiết từng bệnh. Có thể sử dụng loại tiêm hay uống đều được.

Thiếu vitamin C

Không như gần như các loài động vật khác, cơ thể người không thể tự sản xuất vitamin C. Thiếu hụt vitamin C sẽ gây ra bệnh scorbus (scurvy). Các triệu chứng kinh điển của bệnh này gồm :

Ở người lớn, ví dụ thiếu vitain C, thường mắc các bệnh như viêm lợi, chảy máu chân răng; tụ máu dưới màng xương, đốm xuất huyết, tăng sừng hóa tại nang lông. Nếu không điều trị có thể tử vong do chảy máu ồ ạt hoặc do thiếu máu cục bộ cơ tim.

Với trẻ còn bú: thường do chế độ ăn nhân tạo, bị chảy máu dưới mằng xương, nhất là chi dưới; dễ chảy máu dưới da; vết thương lâu lành. Với những người thiếu vitamin C thường dễ bị nhiễm trùng, hysteria và trầm cảm .

Thừa vitamin C

Vitamin C tuy ít tích luỹ nhưng ví dụ dùng liều cao lâu ngày, có thể tạo sỏi oxalat (do dehydroascorbic chuyển thành acid oxalic), hoặc sỏi thận urat, có khi cả hai loại sỏi trên; có thể đi lỏng, rối loạn tiêu hóa ; giảm độ bền hồng cầu. Dùng vitamin C liều cao kéo dài tại thai phụ gây nâng cao nhu cầu bất thường vào vitamin C tại thai (vì vitamin C qua rau thai).

Việc bổ sung vitamin C cũng phải theo sự hướng dãn của thầy thuốc để đảm bảo an toàn tuyệt đối, không thiếu không thừa.

Bs Hoa Tấn Dũng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét